นิปปอน โนะ ซึโบ๊ะ ไหความรู้ญี่ปุ่น
japan-image1
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

การทำงานร่วมกันกับคนญี่ปุ่น


mikucafe

วันนี้จะขอเล่าประสบการณ์การทำงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่น(แท้ๆ)ในย่านสุขุมวิทนะคะ เมื่อช่วงเดือนมกราคม ถึง เดือนมีนาคม ได้ลองเข้าไปทำงาน Part-Time ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น (ขอไม่เอ่ยชื่อนะคะ) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ เจ้าของเป็นคนญี่ปุ่น หัวหน้าเชฟก็เป็นคนญี่ปุ่น ทุกอย่างถูกกำหนดโดยคนญี่ปุ่นหมดเลยคะ


ตอนที่ไปทำ เจ้านายรับสมัครคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ เรากับเพื่อนก็เลยไปสมัคร เรากับเพื่อนๆตั้งใจจะไปฝึกการใช้ภาษาที่ร้านอาหารนั่น แต่ทว่า ลูกค้าเกือบทุกคนพูดภาษาไทยได้ ทั้งๆที่เป็นคนญี่ปุ่น เราก็แปลกใจมาก ทำไมถึงพูดได้ พูดไม่ชัดแต่พูดแล้วเข้าใจ พอเวลาถามออร์เดอร์เป็นภาษาญี่ปุ่น ลูกค้าก็จะตอบมาเป็นภาษาไทยคะ เรารู้สึกภูมิใจนะคะที่คนญี่ปุ่นยอมรับในภาษาบ้านเรา ทั้งๆที่มันยาก ลูกค้าบางคนพูดไม่ชัด พูดเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ สุดท้ายก็มาถามเราว่า “これ、何と言えばいい?” พอเราตอบไป ลูกค้าขอบคุณและยิ้มให้ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เราคิดได้ว่า คนญี่ปุ่นไม่ได้จะอยู่เพียงในกะลาที่ต้องใช้ภาษาของตัวเองไปทั่วโลก เพียงแต่เวลาเขาพูด จะออกเสียงยากเพราะภาษาเขาไม่มีตัวสะกด


บางคนพอรู้ว่าเราพูดได้ ก็จะคุยเป็นภาษาญี่ปุ่นเลยคะ เขาจะชมเราว่า เราเก่งนะ ทำไมถึงเก่งขนาดนี้ เรียนที่ไหน อะไรยังไง บางคนเห็นว่าเราเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ก็แนะนำบริษัทตัวเองและบอกว่า “OOO会社を知ってますか。よろしくね!” รู้จักบริษัท ... ไหม? ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ คนญี่ปุ่นดูเป็นมิตรกับคนไทยดีนะคะ บางทีอาจจะดูน่ากลัวและเครียดไปหน่อย แต่คิดว่าถ้าได้ทำงานร่วมกันแล้ว จะได้วิธีการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพกลับมาอย่างแน่นอนคะ – Oh Fulls

หม้อความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น nipponnotsubo にっぽんの壷Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com