Logo nipponnotsubo
ad head

Google
WWW を検索 nipponnotsubo.com を検索
facebooklogo
twitter
youtube
mixi
gree
niconico
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

การท่องเที่ยวของอาสาสมัครผู้ที่ไปช่วยให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวทางฝั่งตะวันออกญี่ปุ่น


boranthia tourจากเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นก็ผ่านไปหลายเดือน จำนวนอาสาสมัครที่ช่วยเหลือในพื้นที่เกิดเหตุนั้นก็ลดลงอย่างรวดเร็ว จำนวนทั้งหมดของอาสาสมัครที่ปฏิบัติงานที่ 3จังหวัด คืออิวาเตะ มิยางิ และฟุคุชิมะ ในช่วงวันหยุดติดต่อกันวันที่ 2-8 เดือนพฤษภาคม มีจำนวน54,100คน ซึ่งปัจจุบันลดลงไป 30,000คนภายในหนึ่งสัปดาห์ แต่ละองค์กรกระตือรือร้นในการปรับสภาพแวดล้อมเพื่อคนที่อยากจะทำอาสาสมัครให้ไปที่เกิดเหตุได้ง่าย เพราะอาสาสมัครยังจำเป็นอยู่

การประชุมสวัสดิการสังคม,บริษัทจัดทัวร์,บริษัทรถเมล์ ทยอยจัดแผนการท่องเที่ยวไปที่เกิดเหตุภัยพิบัติ ซึ่งร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นผลักดันในการเปิดตัว "อาสาสมัครทัวร์"อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นชุดการท่องเที่ยวและอาสาสมัคร

เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ผมมีโอกาสได้ไปเห็นภายในของฮิคาริเอะซึ่งฃกำลังดำเนินการก่อสร้าง ขึ้นไปที่ชั้น13ด้วยลิฟต์สำหรับก่อสร้าง ได้ทัศนศึกษาโรงละครขนาดใหญ่ซึ่งจุที่นั่งสองแสนที่นั่งที่กำลังก่อสร้างไปอย่างราบรื่น เมื่อมองออกไปด้านนอกก็จะเห็นรถบัสโดยสารในเมืองและรถไฟใต้ดินโตเกียวสายกินซ่ากำลังวิ่ง และผู้คนกำลังเดินขวักไขว่กันไปสู่จุดหมายต่างๆ... ทางเข้าทิศตะวันออกที่มีความตราตรึงในใจในแบบที่ดูสงบเมื่อเทียบกับทางเข้าทิศตะวันตกนั้นมีการกระแสคนแบบไหนที่เกิดขึ้นกันนะ และตั้งแต่การปิดทำการหนึ่งวันของอาคารวัฒนธรรม เพื่อแยกชิ้นส่วนเมื่อปี2003 ซึ่งได้ฝังกลบความว่างเปล่านั้นเป็นเรื่องที่น่าดีใจยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น

ตัวอย่างเช่น อาสาสมัครของJTB・รถบัสที่สนับสนุน・แผนการ คือแพคเก็ตทัวร์ 3วัน 1คืน เป็นเซตแช่น้ำพุร้อน และเป็นอาสาสมัครที่จังหวัดมิยางิ ราคา 17,600เยน(6,500บาท)-20,600เยน(9,600บาท) การพักที่บ่อน้ำพุร้อนอะกิอุ มีอาหารมื้อพิเศษ

นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก จัดทัวร์ชุดอาสาสมัครที่ว่า "เมืองที่มีแต่ความสุข"ที่เมืองมินามิซังริคุ จังหวัดมิยางิ เมืองที่มีแต่ความสุข หมายความว่า ตลาดที่รวบรวมสินค้าเฉพาะภูมิภาคของทั้งประเทศมาขาย เพื่อฟื้นฟูเมืองหลังจากเกิดภัยพิบัติ คอนเสริต์และงานอีเวนต์ต่างๆ ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ทัวร์นี้ 3วัน1คืน ราคา 24,800เยน(9,200บาท) ซึ่งรวมเงินบริจาค 5,000เยน (1,850บาท)ด้วย ออกเดินทางจากโตเกียวด้วยรถบัสตอนกลางดึกของวันเสาร์ วันอาทิตย์ทำงานในฐานะอาสามัครช่วยเหลือการจัดการของเมืองที่มีแต่ความสุข หลังจากนั้น ซื้อของในเมือง แล้วออกจากที่นั่นในคืนวันอาทิตย์ กลับมาถึงโตเกียวตอนเช้าวันจันทร์

เหล่านี้เป็นแค่หนึ่งตัวอย่าง ยังมีทัวร์อื่นๆ มากมายกำลังวางแผน เช่น ทัวร์ที่การประชุมสวัสดิการของแต่ละพื้นที่กำหนด ทัวร์อาสาสมัครได้รับความนิยม กรณีที่นั่งเต็มก็มีมาก

ไปสถานที่จริงได้ง่ายโดยทัวร์

ภัยพิบัติญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก เฉพาะแค่ขนาดใหญ่เท่านั้น อาสาสมัครจำนวนไม่น้อยรู้สึกกังวลกับวิธีการขนย้าย กิจกรรมภายในที่เกิดเหตุ การค้างคืน หรืออาหาร ทัวร์อาสาสมัครจึงบรรเทาความกังวลนั้นได้ ในความเป็นจริง 80-90%ของผู้เข้าร่วม 1คนที่เข้าร่วมอยู่ คุณยามามูระ มิกิ เข้าร่วมทัวร์อาสาสมัครของนักท่องเที่ยวฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น บอกว่า "ข้อมูลน้อยเกินไปกว่าที่จะทำอะไรสักอย่างด้วยตัวคนเดียว และก็มีความกังวลด้วย ครั้งแรกเมื่อเข้ามาที่เกิดเหตุ คิดว่าจะขอยืมความสามารถของผู้เชี่ยวชาญ"

แม้จะเป็นอย่างนั้นแต่ยังเหลือความยากให้กับฝ่ายสนับสนุนทัวร์อาสาสมัคร การส่งอาสาสมัครมือใหม่เข้าไปที่สถานที่ที่เกิดเหตุซึ่งเรียกว่า "ทัวร์"เป็นเรื่องดีแล้วหรือ? ความคิดเห็นด้านลบที่บอกว่า"ถ้ามีสถานที่ให้อาสาสมัครค้างคืน ก็ควรจะให้ผู้ประสบภัยได้ค้างคืน" "แม้ว่าจะมาเพราะอารมณ์มาเที่ยวแต่คนในพื้นที่ที่ลำบาก"ก็มี

แต่ในสถานที่เกิดเหตุ เสียงเรียกร้องอย่างหนักจากศูนย์อาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองมินามิซันริคุกล่าวว่า "จำนวนอาสาสมัครในปัจจุบันก็มีไม่พออย่างมาก งานช่วยเหลือก็ไม่จบ" ดังนั้นผู้สนับสนุนของแต่ละบริษัทจึงเข้ามาหลายครั้ง และตัดสินใจจัดตั้งทัวร์อาสาสมัครขึ้นมา หลังจากเข้าใจความต้องการในที่เกิดเหตุอย่างชัดเจนแล้ว "จากที่เกิดเหตุก็มีเสียงบอกว่า "อยากจะให้เข้าร่วมโดยไม่คิดว่าเป็นเรื่องสบายๆ บอกว่าไม่ใช่แค่ได้รับเงินบริจาค อยากให้ทำกิจกรรมที่คำนึงถึงความสัมพันธ์ แล้วจะสามารถทำได้จริง" (นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก) นอกจากนี้วันที่7 เดือนมิถุนายน การท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นออกตัวสนับสนุนทัวร์การท่องเที่ยวกับอาสาสมัครกล่าวว่า "เมื่อจัดทัวร์อาสาสมัครจะสนับสนุนอย่างมาก"

แปลภาษาญี่ปุ่น

右上大型広告

ไปญีปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น
เรียนที่ญี่ปุ่น
ฝึกงานที่ญี่ปุ่น

กิจกรรมเกี่ยวกับญี่ปุ่น

เรียนภาษาญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยในไทย
เรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนภาษา
กินอาหารญี่ปุ่น

งานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น

รับสมัครพนักงานบริษัทญี่ปุ่น
รับสมัครพนักงานจากบริษัทจัดหางาน
งานล่าม・แปลภาษา

บอร์ดแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับญี่ปุ่น

facrebookของนิปปอน โนะ ซึโบ๊ะ
ข้อมูลงานเลี้ยงรุ่นที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น
ลิงค์ข่าวสาร
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com